CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

14-11-2014 - 15:41

Hà Tĩnh đạt kết quả cao trong tái cấu trúc ngành nông nghiệp

Chiều 12/11, tại Hà Nội, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ NN-PTNT. Bộ Trưởng Cao Đức Phát và lãnh đạo các tổng cục, cục, vụ, viện liên quan làm việc với đoàn.

Báo cáo về tình hình phát triển KT-XH, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhấn mạnh: Trong những năm qua và 10 tháng đầu năm 2014, kinh tế của Hà Tĩnh liên tục có những bước phát triển bứt phá. Giai đoạn 2011-2013, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 14,8% (dự kiến năm 2014 đạt trên 23%). Đến nay đã có 7/12 chỉ tiêu về đích trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự: Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm, chỉ đạo trong phát triển sản xuất, đặc biệt là tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi sản phẩm với quy mô lớn...

Năm 2014, KT-XH của tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, phần lớn các chỉ tiêu đều đạt và vượt cao so với kế hoạch. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 10 tháng đầu năm 2014 đạt 62.000 tỷ đồng, bằng 92,5% kế hoạch, ước cả năm 2014 đạt 69.736 tỷ đồng.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng nhanh, đến ngày 10/11/2014 đạt 8.951 tỷ đồng, bằng 165,2% số thu năm 2013, đạt 181,9% dự toán Trung ương giao và 125,8% kế hoạch HĐND tỉnh giao; dự kiến năm 2014 thu ngân sách đạt gần 12.000 tỷ đồng.

Hà Tĩnh thuộc tốp các tỉnh đứng đầu cả nước (đứng thứ 6) về thu hút đầu tư. Hoạt động đối ngoại và kinh tế đối ngoại gắn với công tác xúc tiến đầu tư được tăng cường, đặc biệt là quan hệ với các tỉnh của Lào, Đông Bắc Thái Lan, với Đại sứ quán và các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore... Hiện tại, tỉnh đã thu hút được 360 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 425.000 tỷ VND, tương đương 20,5 tỷ USD.

Xác định nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, Hà Tĩnh đã luôn dành sự quan tâm cao, tập trung lãnh đạo và ưu tiên nguồn lực cho lĩnh vực này. Cùng với đó là phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ, nhất là các khu kinh tế trọng điểm, tạo nền tảng, chiến lược cho sự phát triển đột phá, bền vững KT-XH của tỉnh...

Hà Tĩnh đã luôn dành sự quan tâm cao, tập trung lãnh đạo và ưu tiên nguồn lực cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Để giúp Hà Tĩnh tháo gỡ một số khó khăn trước mắt, cũng như lâu dài, tỉnh kiến nghị Bộ NN-PTNT tiếp tục quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, giúp tỉnh trong việc chỉ đạo phát triển sản xuất, đặc biệt là tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi sản phẩm với quy mô lớn; phát triển chăn nuôi (lợn, bò, hươu), nuôi trồng thủy sản (tôm, cá có giá trị kinh tế cao), sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao, cam, bưởi; ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, nhất là công nghệ về giống, công nghệ cao...

Có chính sách ưu tiên các xã mức độ đạt tiêu chí thấp và khuyến khích địa phương làm tốt trong phong trào XDNTM,. Về đánh giá kết quả thực hiện Chương trình, không chỉ đánh giá số xã đạt chuẩn, mà cần đánh giá cả số lượng và mức độ tăng lên của các tiêu chí, số xã đạt chuẩn các tiêu chí thiết yếu, như: giáo dục, y tế, thu nhập, bưu điện, điện…

Đề nghị phân bổ kinh phí hỗ trợ trực tiếp thực hiện Chương trình theo kế hoạch trung hạn, ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ thực hiện Chương trình tương xứng với yêu cầu thực hiện đạt mục tiêu theo Quyết định 800/QĐ-TTg (đến năm 2015 có 20% số xã đạt chuẩn, đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn); quan tâm, hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình năm 2015 cho Hà Tĩnh là 300 tỷ đồng; giai đoạn 2016 - 2020 mỗi năm 400 tỷ đồng; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ xử lý hoàn thành các nội dung đang triển khai thực hiện theo Thông báo số 6447/TB-BNN-VP.

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Sau gần 4 năm triển khai thực hiện, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM của Hà Tĩnh đạt kết quả toàn diện, rõ nét...

Tỉnh cũng kiến nghị bố trí nguồn vốn trong kế hoạch năm 2015 và kế hoạch trung hạn 2016-2020 đối với Dự án Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang; đề xuất Thủ tướng Chính phủ bố trí nguồn vốn để tỉnh sớm triển khai thực hiện Dự án Tăng cường khả năng tiêu thoát lũ, giảm ngập úng cho hạ du Hồ chứa nước Kẻ Gỗ; cho phép điều chỉnh quy hoạch cảng cá Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh là cảng cá loại II lên cảng cá loại I và cho chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng trong năm 2015...

Sau khi nghe ý kiến lãnh đạo tỉnh và các tổng cục, cục, vụ, viện liên quan, Bộ Trưởng Cao Đức Phát hoan nghênh, đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, sau gần 4 năm triển khai thực hiện, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM đạt kết quả toàn diện, rõ nét, các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực tăng nhanh cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả; chương trình xây dựng NTM ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, nhiều nội dung, lĩnh vực đạt kết quả cao, có tính đột phá.

Hà Tĩnh xứng đáng là một trong những tỉnh đi đầu trong tái cấu trúc ngành nông nghiệp, hướng tới một nền nông nghiệp hàng hoá, với 13 nhóm sản phẩm chủ lực và nhiều mô hình sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Tỉnh đã xác định rõ hướng đi và quyết tâm phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững.

Về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bộ trưởng nghị nhận, đồng tình ủng hộ và chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ phối hợp với tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện và tìm nguồn lực để giúp tỉnh thực hiện các dự án đã , đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới.

. . . . .