CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

09-10-2020 - 16:46

Tâm thế doanh nhân Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Xác định những khó khăn, thách thức, nhưng cũng có nhiều cơ hội phát triển trong thời kỳ hội nhập, đội ngũ doanh nhân Hà Tĩnh luôn định rõ tâm thế của người làm kinh doanh. Báo Hà Tĩnh ghi lại chia sẻ của họ trước thềm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Ông Lê Đức Thắng: Biết nắm bắt cơ hội, tạo sức bật cho doanh nghiệp phát triển

Tâm thế doanh nhân Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Ông Lê Đức Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển công nghiệp - Xây lắp và Thương mại Hà Tĩnh

Trong bối cảnh cạnh tranh của thị trường, DN cần phải vượt lên chính mình, chủ động sáng tạo để vững vàng làm chủ thị trường, mở rộng phạm vi tiêu thụ, phân phối sản phẩm của mình.

Xu thế hội nhập và công nghệ 4.0 ngày càng rõ nét, đòi hỏi chúng ta phải có sự cải thiện mạnh mẽ hơn trong công việc và có những chiến lược kinh doanh mới thì mới khẳng định được vị trí trên thương trường.

Là doanh nhân, cần phải quyết đoán, táo bạo, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập thì càng phải năng động, có bản lĩnh kinh doanh, có tầm nhìn, vạch ra được chiến lược phát triển dài hơi, dám “đương đầu”, đưa DN hoạt động chuyên nghiệp, bắt nhịp với những chuẩn mực chung, hội nhập để vươn ra “biển lớn”.

Là doanh nhân, là lãnh đạo DN, cần phải biết nắm bắt các cơ hội phát triển để tạo sức bật. Cơ hội từ các cuộc giao lưu gặp gỡ với đối tác, với DN trong và ngoài tỉnh; từ các cơ chế, chính sách mới của Nhà nước, các hiệp định thương mại mới… để tìm kiếm, mở rộng thị trường. Thuyền càng to, càng ra xa thì sóng càng lớn nhưng thành quả chúng ta nhận được cũng sẽ xứng đáng.

Bên cạnh sự chủ động từ phía DN, yếu tố quan trọng không thể thiếu là vai trò hỗ trợ của tỉnh trong việc tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành bằng các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN phát triển.

Thời gian qua, tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các DN hoạt động, tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhà nước và DN, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp quan trọng của DN trong phát triển kinh tế - xã hội. Mong rằng, tỉnh sẽ tiếp tục có những quyết sách liên quan đến phát triển DN để tạo động lực, niềm tin cho DN.

Kiến trúc sư Võ Văn Lực: Doanh nhân phải có tài, có tâm và có tầm

Tâm thế doanh nhân Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Kiến trúc sư Võ Văn Lực – Giám đốc Công ty Kiến trúc O2

Hội nhập vào nền kinh tế chung là điều kiện tốt nhất để các DN cạnh tranh bình đẳng và phát huy được tối đa tiềm năng phát triển. Việc tham gia các sân chơi, chương trình trong và ngoài tỉnh, kết nối với nhau sẽ giúp DN mở rộng mạng lưới thị trường, đối tác mới và tạo ra tư duy mới cho các DN và doanh nhân.

Trong bối cảnh hiện nay, kinh doanh ở bất kì lĩnh vực nào cũng cần phải có cái mới. Giữa nhiều đơn vị cùng kinh doanh một mặt hàng thì mình phải có gì khác biệt, nổi trội để khách hàng chọn mình, như vậy thì mới phát triển.

Doanh nhân trong thời kỳ mới phải có tài, có tâm và có tầm. Tài, đó là năng lực chuyên môn, để quản lý doanh nghiệp, mình phải am hiểu, chuyên sâu về lĩnh vực mình đang làm. Tâm, là làm việc từ trái tim, làm bằng sự đam mê, yêu nghề và đưa ra những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Tầm, là khả năng nhìn nhận những xu hướng mới, có tầm nhìn dài hạn, từ đó đưa ra được chiến lược kinh doanh hợp lý, hiệu quả.

Yếu tố vô cùng quan trọng với DN là uy tín và niềm tin với khách hàng. Điều đó được quyết định bởi chất lượng sản phẩm của DN. Tôi quan niệm “khách hàng là người tiếp thị sản phẩm tốt nhất”, bởi người này sử dụng sản phẩm của mình, nếu thấy tốt họ sẽ giới thiệu cho người khác. Đây là cách mở rộng mạng lưới thị trường nhanh nhất.

Chị Bùi Thị Anh Ngọc: Không có thành công nào trải đầy hoa hồng

Tâm thế doanh nhân Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Chị Bùi Thị Anh Ngọc – Giám đốc Công ty Bất động sản Manda Land

6 năm trước, tôi là giáo viên dạy Toán dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Vì vậy, tôi phải học hỏi, trau dồi kiến thức về kinh doanh rất nhiều. Tôi nghĩ không có thành công nào trải đầy hoa hồng, mà đó là con đường đầy những khó khăn, thử thách. 3 năm thành lập công ty riêng, để có được thị trường bất động sản ở các tỉnh, đó là cả một quá trình gây dựng, nỗ lực.

Bước vào thời kì hội nhập, đội ngũ doanh nhân phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn. Vì vậy, cần phải chuẩn bị đầy đủ cả về trí tuệ, năng lực, phẩm chất. Tinh thần doanh nhân thể hiện ở sự chủ động, dám chấp nhận rủi ro, dám thoát ra khỏi vùng an toàn để thực hiện những mục tiêu lớn hơn. Làm thế nào để khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về bất động sản thì họ nghĩ ngay đến tên công ty mình, đó là mục tiêu không chỉ riêng tôi mà mà mỗi công ty kinh doanh lĩnh vực này hướng tới.

Với quan niệm "muốn đi xa thì đi cùng nhau”, vì vậy, tôi luôn xác định việc xây dựng đội ngũ nhân viên đoàn kết, đồng lòng là yếu tố quan trọng, giúp công ty phát triển bền vững.

Hiện tại, tôi đang ấp ủ nhiều dự định, song quan trọng nhất là tập trung xây dựng Manda Land thành một thương hiệu mạnh về bất động sản.

 

Ngọc Loan/baohatinh.vn

. . . . .