CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

17-06-2024 - 09:54

Cơ hội cho thực tập sinh kỹ năng ngành nghề hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn

Theo Hợp đồng cung ứng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh trong ngành hộ lý, người lao động tham gia chương trình sẽ được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka đài thọ toàn bộ chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam, lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật, lệ phí xin thị thực, chi phí khám sức khỏe, vé máy bay, được hưởng mức lương tương đương với mức lương cơ bản của người Nhật làm cùng vị trí với mức lương tháng khoảng 30 triệu đồng.

Sáng ngày 12/6, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành nghề hộ lý giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản).

Dự lễ ký kết còn có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH. Về phía đối tác Nhật Bản có ông Takeshima Tenmi, Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka; bà Matsui Keie, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sousei.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka

Việc ký kết Hợp đồng cung ứng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh trong ngành hộ lý theo hình thức phi lợi nhuận mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động đồng thời góp phần tạo cơ sở bền vững cho việc mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Theo Hợp đồng cung ứng được hai bên ký kết, đối tượng tuyển chọn là người lao động đã tốt nghiệp chuyên ngành chăm sóc sức khỏe; trường hợp sinh viên đã hoàn thành chương trình học 01 năm của ngành nghề chăm sóc sức khỏe hoặc ứng viên chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo ngành điều dưỡng ngắn hạn (có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học).

Người lao động tham gia chương trình sẽ được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka được đài thọ các chi phí: toàn bộ chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam (từ 8 - 11 tháng để đạt trình độ tiếng Nhật N4), lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật (01 lần), lệ phí xin thị thực, chi phí khám sức khỏe (02 lần), vé máy bay (xuất cảnh và về nước khi hoàn thành hợp đồng). Người lao động khi sang thực tập tại Nhật Bản được bố trí thực tập tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Hiệp hội hoặc các bệnh viện là đối tác của Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Người lao động được thực tập trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, được hưởng mức lương tương đương với mức lương cơ bản của người Nhật làm cùng vị trí với mức lương tháng khoảng 30 triệu đồng chưa bao gồm phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ và được hưởng phúc lợi xã hội, tham gia các loại hình bảo hiểm theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Như vậy, người lao động chỉ phải chi trả chi phí ăn, ở trong thời gian đào tạo, chi phí đào tạo nghề (đối với đối tượng chưa được đào tạo chuyên môn ngành điều dưỡng).

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp xã giao ông Takeshima Tenmi - Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka

Phát biểu tại buổi lễ, ông Takeshima Tenmi - Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo từ Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và sự phối hợp chặt chẽ của Trung tâm Lao động ngoài nước với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka trong triển khai hợp về việc tuyển chọn, phái cử thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong ngành hộ lý.

Ông Takeshima Tenmi đánh giá, đến nay chương trình đang phát huy hiệu quả, trong đó khóa 1 có 13 thực tập sinh đang làm việc tại các bệnh viện lớn tại Nhật Bản. Thực tập sinh Việt Nam được huấn luyện kỹ năng, thành thạo công việc và giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật. “Trong số các thực tập sinh, du học sinh của các nước như Thái Lan, Indonesia,…sang làm việc trong ngành nghề hộ lý thì thực tập sinh của Việt Nam do Trung tâm Lao động ngoài nước phái cử được các bệnh viện đánh giá tốt nhất về chuyên môn, ý thức tuân thủ kỷ luật và khả năng thích nghi của người lao động Việt Nam” – ông Takeshima Tenmi thông tin.

Nhóm thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka vui mừng đón Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đến thăm trong khuôn khổ chương trình làm việc tại thành phố Osaka (Nhật Bản) vào tháng 9/2022

Ông Takeshima Tenmi mong muốn thời gian tới được tiếp nhận nhiều hơn nữa những thực tập sinh ưu tú của Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản, đặc biệt là những thực tập sinh khóa 1 sắp hết hạn phải về nước sẽ có cơ hội được quay trở lại Nhật Bản để làm việc.

Chúc mừng việc ký kết Hợp đồng cung ứng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tin tưởng thỏa thuận hợp tác lần này với nhiều nội dung mới, nhất là điều khoản tăng quyền lợi của thực tập sinh, cũng như tăng phần trách nhiệm của bên phái cử và bên tiếp nhận, sẽ có nhiều thực tập sinh kỹ năng ngành nghề hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản với chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka thường xuyên quan tâm đến quyền lợi, chế độ lương, thưởng, đãi ngộ, điều kiện làm việc, điều kiện ăn ở, sinh hoạt trong thời gian thực tập sinh thực tập tại Nhật Bản, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tin tưởng, với sự đồng lòng, nỗ lực trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các bên, chương trình sẽ được triển khai thành công, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Để việc hợp tác được thành công, Thứ trưởng đề nghị thời gian tới, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka để tuyển chọn và đào tạo được những thực tập sinh hộ lý đúng đối tượng, chất lượng, đảm bảo yêu cầu về trình độ tiếng Nhật để sang Nhật Bản thực tập.

Theo ông Đặng Huy Hồng – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã đưa được hơn 140.000 lượt người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo 6 Chương trình đảm bảo đúng mục tiêu là tuyển chọn, đào tạo, phái cử công khai, công bằng và minh bạch.

Cuối năm 2019, Trung tâm Lao động ngoài nước đã ký Thỏa thuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc tuyển chọn, phái cử thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong ngành hộ lý. Trong quá trình triển khai công tác tuyển chọn, đào tạo bị gián đoạn trong thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, đến nay đã có 69 lao động đã trúng tuyển và 30 hộ lý đã xuất cảnh. Người lao động sau khi nhập cảnh được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ năng làm việc, được Hiệp hội và các đơn vị tiếp nhận quan tâm, chăm lo đời sống sinh hoạt, đảm bảo đầy đủ các chế độ phúc lợi theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng cung ứng lần này đã mở rộng đối tượng, phạm vi và ngành học và quyền lợi của người lao động hướng tới thu hút nhiều hơn đối tượng tham gia chương trình. Phương án tuyển chọn theo hình thức đặt hàng đào tạo với một số trường có đào tạo ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa,.... Các trường/đơn vị đào tạo có trách nhiệm tuyển ứng viên (tốt nghiệp trung học phổ thông) có nguyện vọng đi làm việc ở Nhật Bản trong ngành điều dưỡng và hộ lý để đưa vào đào tạo nghề điều dưỡng trong thời gian 01 năm; Chương trình cũng bổ sung ứng viên học ngành Y tế công cộng (hoặc Khoa học sức khỏe cộng đồng), Y sĩ đa khoa, v.v. 

Theo Bộ LĐTB&XH

Link: https://www.molisa.gov.vn/baiviet/239852

. . . . .